RIVIERA : 𝟴 ยุโรปทะเลใต้

Updated: Aug 7, 2019ส่วนตัวชอบเรียกชายฝั่งทะเลตอนใต้ของยุโรปว่าเมืองตัดเลี่ยน


ริเวียร่า 8 แห่งนี้พริมรวมจากหลายทริปค่ะ เพิ่งรู้เหมือนกันว่าตัวเองเลียบเมดิเตอร์เรเนี่ยนมาพอสมควร

ในบทความนี้ ริเวียร่าคือชายฝั่งทะเลทางตอนใต้ของยุโรป แดดเปรี้ยงปร้างตลอดปี น้ำเป็นสีฟ้าน้ำเงินสวยสด ภูมิประเทศริมทะเลสูงต่ำแปลกตา บางหาดกว่าจะไปถึงก็ต้องไต่เขาลงไป

แต่ก็ยังคึกคักเพราะเป็นสถานที่ตากอากาศยอดฮิตในหมู่คนยุโรป คนยิ่งเยอะ ริเวียร่ายิ่งแซ่บ (เอ๊ะ ยังไง)


แต่ละเมืองล้วนเป็นสีสันให้ทริปยุโรปไม่จืดเกินไป บางทีการเห็นบ้านเมืองโทนเดียวกันทุกวัน

พอได้อะไรสดใสมาเบรคบ้างก็สดชื่นดี ริเวียร่าคือคำตอบสุดวิเศษนั้นเลย

บางหาดก็ร้อนแรงเต็มไปด้วยวัยรุ่นผิวแทน

บางหาดก็มีแต่ปูย่าตายายจูงกันมาอาบแดด กินไอติม


ถ้าไม่ใช่เพราะชอบคำว่าริเวียร่า อาจไม่ได้ทำคอนเทนท์นี้ขึ้นมา

 1. Italy : Cinque Terre

 2. Portugal : Algarve Coast

 3. Spain : Costa Brava

 4. England : Jurassic Coast

 5. Greece : Santorini

 6. Greece : Mykonos

 7. Italy : Portofino

 8. France : Cote d’Azur
 

Italy : Cinque Terre

เซทนี้เก่าหน่อย แต่ตัดสินใจเอามาลงเพราะยังชอบมาถึงตอนนี้ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าปัจจุบัน ชิงเกวเตเร่ Cinque Terre เปลี่ยนไปถึงไหนแล้ว แต่ตอนที่ไปมันมีเสน่ห์มาก ดึงดูดและชวนให้ประหลาดใจในทุกมุม ดีที่สุดในทริปอิตาลี่เลย มันครบเครื่องทั้งทะเลสวย บ้านเมืองสวย เล็กกะทัดรัด เที่ยวง่าย บรรยากาศดี


อาจเพราะตอนที่ไปข้อมูลเกี่ยวกับ Cinque Terre ยังไม่เยอะเหมือนในสมัยนี้ ยังไม่มีมือถือไว้ค้นข้อมูล ไม่มีกูเกิลแมพให้พึ่งพิงระหว่างทาง พริมจึงต้องพกหนังสือท่องเที่ยวภาษาอังกฤษเล่มหนักๆถ่วงกระเป๋าไปด้วย ไว้เที่ยวตามรอยหนังสือ ใครอยากไปลองค้นเพิ่มๆดูนะคะว่า เดี๋ยวนี้มีอะไรให้แวะเพิ่มบ้าง

 • cinque คือ ห้า

 • terre คือ แผ่นดิน

ที่นี่เป็นกระจุกของหมู่บ้านทั้ง 5 บนหน้าผาตามแนวชายฝั่ง Italian Riviera หรือหลายคนคุ้นในชื่อ Ligurian Riviera (ทะเลบริเวณนี้ชื่อทะเลลิกูเรี่ยน) นอกจากจะเป็นอุทยานแห่งชาติที่เล็กที่สุดของอิตาลี่แล้ว ที่นี่ยังขึ้นทะเบียนมรดกโลกกับ UNESCO ด้วย แต่ละหมู่บ้านใกล้ชิดกันระดับนั่งรถไฟ 5-10 นาทีก็ถึงที่ใหม่แล้ว เดินเล่นแป๊บเดียวก็ครบ เที่ยวง่ายๆสนุกดี ใช้เวลาเพียงวันเดียวก็เที่ยวครบ

 1. Riomaggiore - ริโอมัจจอเร่ หมู่บ้านหุบเขาริมทะเล บ้านสีๆเรียงกันเหมือนเป็นอัฒจรรย์สูงล้อมท่าเรือ คือถ้ายืนอยู่ตรงท่าเรือ เงิยหน้าขึ้นไปก็แทบจะเห็นทั้งหมู่บ้านเลย ไม่มีหาดให้ลงเล่นน้ำ

 2. Manarola - มานาโรล่า หมู่บ้านที่เรียงไปตามไหล่เข้าได้แน่นสุดๆ แทบไม่มีช่องระหว่างตึกให้เห็นเวลาถ่ายรูปเลย ที่นี่ถ่ายรูปสวย แต่ลงเล่นน้ำไม่ได้

 3. Corniglia - คอนีเลีย ตั้งอยู่บนหน้าผาที่สูงลอยจากทะเล บ้านเรือนจึงไม่ได้ติดทะเลเหมือนที่อื่น

 4. Vernazza - เวอนัซซ่า หมู่บ้านนี้แห่งนี้โอบล้อมทะเลอยู่ เวิ้งอ่าวที่ยื่นเข้ามาดูจะเป็นที่จอดเรือมากกว่าไว้ลงเล่นน้ำ แต่ถ่ายทะเลแถวนี้สวยดี น้ำทะเลสะท้อนตึกจนเหมือนจานสีใบโต

 5. Monterosso al Mare - มอนเตรอซโซ่ อัล มาเร่ รู้สึกว่าหมู่บ้านนี้จะใหญ่สุด ขยายในแนบราบต่างจากหมู่บ้านอื่นที่ไต่ไปตามหน้าผามีชายหาดกว้างและทอดยาวให้คนอาบแดด น้ำทะเลเรียบและใสแจ๋วน่าเล่น พริมเลือกพักที่เมืองนี้เพราะมีที่พักให้เลือกเยอะ มีทั้งย่านเมืองใหม่เมืองเก่า บ้านเรือนไม่ได้ไต่ไปตามภูเขา เลยไม่ต้องลากกระเป๋าขึ้นไปตามทางชันเหมือนหมู่บ้านอื่น มีชายหาดกว้างๆทำให้ได้นั่งกินพาสต้าดูพระอาทิตย์ตกริมทะเลสบายๆ


แม้จะผ่านมา 8 ปีแล้ว แต่ไม่เคยลืมพระอาทิตย์ตกริมหาดมอนเตรอซโซ่เลย

เป็นท้องฟ้าเปลี่ยนสีที่ละมุนตาที่สุด เปลี่ยนสีอยู่เป็นชั่วโมงกว่าฟ้าจะยอมมืด

 • แนะนำให้พักหมู่บ้านที่ 5 ที่ชื่อยาวสุดเหมือนที่พริมพัก เพราะหาที่พัก ที่กินง่าย เดินสบาย แล้วค่อยขึ้นรถไฟไปเที่ยวหมู่บ้านข้างเคียงเอาค่ะ
 

Portugal - Algarve Coast

ตอนแรกว่าจะไม่แวะตอนใต้ของโปรตุเกสเลย แต่ระยะทางจากสเปนขึ้นไปยังลิสบอน เมืองหลวงของโปรตุเกสค่อนข้างไกล ชายฝั่งทะเลทางตอนใต้ที่ชื่อ อัลกาฟ Algarve จึงเหมาะเป็นจุดพักครึ่งทาง


Algave Coast มีเมืองหรือหมู่บ้านเล็กๆอยู่เยอะ แต่ละหาดล้วนได้รับความนิยม

พริมเลือกพักเมืองลาโกส Lagos เพราะรู้สึกคุ้นหูดี แถมถูกชะตาหน้าตาโฮสเทลที่นี่จนอยากพักหลายๆคืน

มานึกออกทีหลังว่าที่ชื่อ Lagos สะกิดหูก็เพราะถูกหยิบยืมไปตั้งเป็นชื่อฟิลเตอร์ในแอพแต่งรูปบ่อยๆ อย่างในอินสตาแกรมสตอรี่ก็มีฟิลเตอร์ชื่อ Lagos พริมไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่เพราะมันจะย้อมให้รูปเหลือง แต่พอได้เห็นลาโกสกับตา รู้เลยมันเป็นชื่อฟิลเตอร์ที่เข้าท่ามาก ที่ฟิลเตอร์ต้องเหลืองขนาดนั้นเพราะริเวียร่าของโปรตุเกสมันเหลืองและร้อนแรงดีจริงๆ เหมือนใส่แว่นกันแดดเลนส์เหลืองตลอดเวลาเลย

ตลอดชายฝั่งอัลกาฟล้วนเป็นหน้าผา การจะลงไปถึงทะเลได้คือต้องไต่บันไดลงไป ชันพอสมควร

แถมแต่ละหาดเค้าไม่ได้เชื่อมถึงกันด้วย พริมอยากแวะหลายๆหาด ก็ต้องเดินขึ้นลงเนินเขา ไต่ขึ้นลงไปทีละจุดเพื่อโผล่ให้ถึงอีกหาด ลำบากขนาด แต่ทำไมคนยังเบียดกันเต็มหาดอยู่อีก! บางหาดที่อยากไปมากๆ ต้องต่อบัสไป 2 คัน เดินข้ามเขาอีก 2 ลูก กะจะไปเช่าคายัคพายเล่น แต่พอไปถึงเห็นคิวยาวเหยียด เลยได้รู้ว่าคายัคถูกจองไปถึงเย็น แค่บ่ายวันธรรมดา คนแน่นขนาดไหนให้มันรู้ไป