THAILAND : จากภูชี้ฟ้าถึงสันกาลาคีรี


รูปหน้าปกนี้ ครึ่งบนเป็นภูเขาหมอกทางภาคเหนือ ส่วนครึ่งล่างเป็นทะเลอันดามันค่ะ

จากภูชี้ฟ้าถึงสันกาลาคีรี... เหนือจดใต้

เป็นเวลาเกือบเดือนที่ได้เที่ยวไทยจากเหนือสุดที่แม่สาย จังหวัดเชียงราย ยันใต้สุดของสยามประเทศที่เบตงในจังหวัดยะลา ผ่านการโร้ดทริปหลากหลายเส้นทาง ทิวทัศน์ที่ผ่านภูมิภาคต่างๆ จึงมีให้ชมไม่ซ้ำ

ไล่ตั้งแต่แนวเขาสลับซับซ้อนในภาคเหนือ

ผ่านน้ำตกและผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ของภาคตะวันตก

ลงไปยังทะเลอันดามันสีมรกตที่ไร้ซึ่งนักท่องเที่ยว

และทะเลหมอกของชายแดนใต้ที่มีให้ชุ่มฉ่ำกันตลอดทั้งปี

พูดได้เลยว่าทริปนี้เป็นเมืองไทยในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนเลย เงียบสงบจนแปลกตา สวยงามกว่าที่เคย และผู้คนก็น่ารักมากๆ อาจเพราะนักท่องเที่ยวมีน้อยนิด เราเลยมีเวลาให้ทุกที่อย่างเต็มที่ จนสัมผัสได้ว่าทุกคนมีความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกันในยุคโควิดแบบนี้
เที่ยวไทยอีกแล้ว

กันยายน, 2020

หลังจากใช้ชีวิตอย่างระแวดระวังในยุคโควิดมากว่า 8 เดือน จึงทำใจล่วงหน้าแล้วว่าแผนเที่ยวสุดยิ่งใหญ่ของปีนี้ที่หวังจะไปอเมริกาใต้ คงต้องถูกฝังเก็บไปอย่างน้อยก็อาจจะ 5 ปี ทริปใหญ่สุดที่ทำได้ในยุคโควิดจึงไม่เหลือทางเลือกอื่น นอกซะจากเที่ยวไทย

จริงๆ ส่วนตัวมีโอกาสโร้ดทริปเที่ยวไทยค่อนข้างบ่อย เลยได้เยือนมาราวๆ 70 จังหวัดแล้ว คราวนี้เลยนึกไม่ค่อยออกว่าอยากไปที่ไหนดี เว้นก็แต่สามจังหวัดชายแดนใต้ที่พักหลังชักจะทำตัวน่าสนใจเหลือเกิน ยิ่งอยากรู้ ก็ยิ่งอยากไป
โพสนี้เป็นแค่ intro ของทั้งทริป

เดี๋ยวจะมีโพสย่อยๆ ของแต่ละภูมิภาคตามมาอีก 4 โพสค่ะ

เพราะทริปนี้ยาวประมาณ 1 เดือน จึงมีทั้งรูปและเรื่องราวเยอะมาก

มีเส้นทางโร้ดทริปอยู่หลากหลาย สามารถเลือกเส้นทางหรือกลุ่มจังหวัดที่ชอบแล้วไปเที่ยวกันได้ค่ะ ไม่ต้องขับรถยาวเหนือจดใต้ก็ได้

  • โร้ดทริปทั่วถิ่นเหนือ

  • ซาฟารีในผืนป่าตะวันตก

  • อันดามันที่ไม่เหมือนเดิม

  • ป่าหมอกชายแดนใต้
- โร้ดทริปทั่วถิ่นเหนือ

หลังจากนั่งนึกอยู่หลายวันว่าจะไปไหนดี สุดท้ายก็สรุปได้ว่าจะขับรถเที่ยวให้ทั่วทุกจังหวัดในภาคเหนืออีกสักครั้ง ที่ผ่านมาเคยแต่โร้ดทริปเหนือในหน้าหนาว (แถมปีหลังๆมานี้ก็ไม่ค่อยจะหนาวเหมือนเมื่อก่อน ออกจะแล้งซะมากกว่า) ครั้งนี้เลยอยากลองเห็นภาคเหนือในใจกลางฤดูฝนดูบ้างว่าจะเขียวกันขนาดไหน หมอกหนาสะใจรึเปล่า แต่แล้วก่อนเดินทางไม่กี่วัน ภาคเหนือก็โดนพายุรุมมรสุมเข้าจนน้ำท่วมไปเลย ...อยากเที่ยวหน้าฝนดีนัก... แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง เชียงราย พะเยา น่าน แพร่
- ซาฟารีในผืนป่าตะวันตก

ถัดจากภาคเหนือก็จะเป็นภาคตะวันตก ภาคที่หลายๆคนมองข้าม พริมเองก็ไม่เคยโร้ดทริปภาคนี้ เคยแต่แวะเวียนไปนานๆ ครั้ง ถ้าไม่นับหัวหินในประจวบ เนื่องจากแต่ละจังหวัดเรียงตัวเป็นแนวยาวแต่ถนนหนทางกลับไม่ต่อเนื่อง ต้องคอยอ้อมเข้าภาคกลางอยู่เรื่อยๆ ซึ่งครั้งนี้นอกจากเที่ยวตาก หนึ่งในจังหวัดที่เส้นทางขับรถสวยสบายตาร่มรื่น ป่าเป็นป่าของจริง เขียวแบบชุ่มๆ ตลอดเส้นทาง หมอกก็มีมาเรื่อยๆ ปิดท้ายด้วยการซาฟารีดูสัตว์ป่ากันที่ประจวบคีรีขันธ์ ทั้งกุยบุรีและป่าละอู เห็นช้างใกล้ๆ กี่ทีก็ยังตื่นเต้น
- อันดามันที่ไม่เหมือนเดิม

ต่อกันที่ภาคใต้ ภาคที่พริมเที่ยวซ้ำๆบ่อยที่สุด โร้ดทริปกับครอบครัวทีไรก็ร่ายยาวลงไปจนถึงมาเลเซีย ส่วนหนึ่งเพราะชอบอาหารทะเล ชอบอาหารใต้ และบ้าใบเหลียงเอามากๆ แต่เพราะนี่คือใจกลางฤดูฝน

เร