HUAHIN : 𝟭𝟬 ที่เที่ยววิวสวยรอบหัวหิน

Updated: Feb 12, 2020


นอกจากหัวหินจะมีทะเลที่สวยมากแล้วอย่างที่เคยรวบรวมไว้ใน เปรียบเทียบทะเลหัวหินใน 12 เดือน

รอบๆ หัวหินยังมีที่เที่ยววิวธรรมชาติที่หลากหลาย ทั้งมีภูเขาให้ปีน มีป่าเขียวๆ ให้ส่องสัตว์ มีวาฬในทะเล มีบึง มีนา มีดอกไม้ พริมสะสมที่เที่ยวรอบๆ ไว้เยอะเพราะแวะไปนู่นนี่ทุกครั้งที่ไปหัวหิน แต่ขอคัดแค่ 10 ที่ที่ประทับใจที่สุดเอามาแนะนำในบทความนี้นะคะ บางที่ทุกคนอาจจะเคยไป แต่คิดว่าการไปต่างช่วงเวลากันก็อาจให้ภาพที่แตกต่างได้


บทความนี้น่าจะเหมาะสำหรับคนที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศการไปเที่ยวหัวหินให้หลากหลายขึ้น หรือคนที่กำลังเบื่อเวลาเพื่อนชวนไปเพราะรู้สึกไม่เห็นมีอะไรเที่ยวเลย ต่อจากนี้จะมีแล้วนะคะ หลายสถานที่อยู่นอกหัวหินก็จริง แต่สามารถไปแล้วกลับมานอนหัวหินได้สบายเหมือนเป็น one day trip ตัวพริมเองก็เลือกนอนหัวหินตลอด เพราะตอนกลางคืนคึกคัก มีอาหารให้เลือกหลากหลายดี


  1. เขาแดง สามร้อยยอด

  2. ดูวาฬ ดูตาล และดูนา แหลมผักเบี้ย

  3. ซาฟารีส่องสัตว์ในป่ากุยบุรี

  4. บึงบัว ทุ่งสามร้อยยอด

  5. เขื่อนปราณบุรี หมึกแดด และสับปะรด

  6. ป่าชายเลน วนอุทยานปราณบุรี

  7. วนอุทยานท้าวโกษา

  8. เขาหินเหล็กไฟ

  9. หาดหัวหินที่สวยตลอดปี + InterContinental Huahin

  10. จุดชมวิวที่สวยและสูงที่สุดในหัวหิน + Holiday Inn Vana Nava *** และอย่าลืม คลิกเพื่อลุ้นที่พักฟรีมูลค่า 4500 บาท
 

1️⃣ เขาแดง อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด


เหตุผลที่เลือกเขาแดงขึ้ินมาอันแรก ไม่ใช่เพราะวิวจากบนเขาแดงเอง แต่เพราะชอบวิวน้ำสีแดงๆ ฟ้าๆ ท่ามกลางพื้นดินที่แห้งแตกรอบเขาแดงค่ะ มันอาจมีแร่ธาตุอะไรบางอย่างแบบน้ำที่ฟลามิงโก้ชอบอยู่ก็ได้ พริมเคยขับรถผ่านเส้นนี้หลายครั้งแต่เพิ่งบังเอิญเจอรอบนี้

ครั้งแรกที่มาเขาแดงขึ้นไม่สำเร็จ เพราะเป็นช่วงเย็นในฤดูฝน ยุงลายจึงชุมแบบยากันยุงก็เอาไม่อยู่ ขนาดพอกแขนขาไปมันยังกล้ามาเกาะพร้อมกันเป็นสิบตัว ที่โหดคือสะบัดแขนก็แล้ว วิ่งก็แล้ว แต่ยุงก็ยังเกาะไม่ปล่อย จนต้องรีบหนีขึ้นรถกันหมด

ถึงภูเขาหินสีเทาเข้มที่ตั้งตรงหน้าจะดูสูงชันจนไม่น่าเชื่อว่าจะเดินขึ้นไปได้ แต่ทางเดินจริงๆ ไม่ยาก มีแค่ทางบางช่วงจะงงๆ หน่อยเพราะป้ายบอกทางปักห่างกัน เมื่อเดินถึงจุดที่มีเชือกให้ไต่เกาะนั่นคือเพิ่ง 1/4 ของทางขึ้นนะคะ ช่วงไหนหินก้อนสูงใหญ่เราก็อาศัยจับต้นไม้โหนขึ้นลงช่วยทุ่นแรงได้ ส่วนตอนลงช่วงที่ชัน พริมก็นั่งถัดๆ ลงมาเพราะมันเร็วกว่า ปรากฏกางเกงขาดเป็นรูเท่ากำปั้น 😳 แสดงว่าวิธีนี้ไม่ควรทำ 55

ใช้เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้นก็ขึ้นไปถึงด้านบนได้สำเร็จ บนนี้ไม่มีต้นไม้ใดสูงพอจะให้ร่มเงาได้อีกแล้ว ความร้อนอบอ้าวและแดดเที่ยงเลยเล่นเอาตาพร่าจนเกือบเป็นลม สุดท้ายจึงต้องขยับลงมานอนพักใต้ต้นไม้ให้หายดีแล้วขึ้นไปใหม่ ไม่น่าเชื่อเลยว่านี่คือกลางฤดูฝนจริงๆ ดินรอบตัวที่พริมนอนอยู่แห้งจนแตก เงยหน้าดูก็เห็นใบไม้ที่แห้งกรอบนิ่งสนิท ไม่มีแม้ลม ถึงว่าตอนเที่ยงไม่มีนักท่องเที่ยวคนอื่นเลย 😅

จากจุดชมวิวบนยอดเขาแดงนี้ วิวแรกที่เห็นคือทะเลค่ะ เห็นแล้วอาจจะคิดว่าเนี่ยนะที่ถ่อขึ้นมา แต่เมื่อไหร่ที่เดินอ้อมพุ่มไม้ลอดไปด้านหลัง บอกได้เลยว่าจะรู้สึกเกินคุ้มในทันที เพราะวิวที่รออยู่คือเขาหลายร้อยยอด มีทั้งที่อยู่ใกล้และไกล ไล่ต่ำลงมาก็จะเป็นบล็อคนากุ้ง แต่ละหลุมสีฟ้าคนละเฉดสวยดี แล้วล่างสุดเป็นกลุ่มหมู่บ้านชาวประมงที่ดูเล็กจิ๋วไปเลยเมื่อเทียบกับภูเขา


🚗 — เขาแดง 60 กม.จากหัวหิน ขับรถ 1 ชั่วโมงโดยประมาณ

📆  เปิด 8.00-15.30 สวยสุดตอนพระอาทิตย์ขึ้นลง อยู่นอกเวลาทำการ แต่ขึ้นได้ถ้าติดต่อล่วงหน้า

⏰ — เดินขึ้นลงเขาไปกลับประมาณ 1 ชั่วโมง

💰ค่าเข้าอุทยาน 40 บาท ใช้ได้ทุกที่ทั้งวัน ต้องจ่ายที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่อยู่เยื้องไป

 

2️⃣ แหลมผักเบี้ย ดูวาฬ ดูตาล ดูนา


ตอนแรกตั้งใจว่าจะไปดูวาฬบรูด้า (Bryde) ที่สมุทรสงคราม เพราะขับรถเพียงแค่ชั่วโมงครึ่งจากกรุงเทพเท่านั้น แต่มารู้ทีหลังว่าเรือจากที่นี่ต้องเหมาทั้งลำ ถ้าไปขึ้นที่เพชรบุรีสามารถจ่ายเป็นรายหัวได้ ทริปนี้จึงขับรถยาวไปแหลมผักเบี้ยที่เพชรบุรีแทนค่ะ ห่างจากหัวหินแค่เพียงชั่วโมงเดียว สามารถแวะดูวาฬแล้วตรงต่อไปเที่ยวหัวหินได้เลย ระหว่างทางยังได้เที่ยว สวนตาล และทุ่งนาด้วย

บนเรือประมงขนาดกลางที่ทุกวันใช้หาปูม้าแต่วันนี้จะพานักท่องเที่ยวไปดูวาฬ อากาศยามเช้าบนเรือค่อนข้างหนาว ยิ่งเรือแล่นเร็วๆ จนน้ำทะเลสาดขึ้นมาเปียกไปทั้งตัวก็ยิ่งหนาวจนตัวสั่น เมื่อมีเรือลำไหนเจอวาฬก่อน เค้าก็จะส่งสัญญาณตามสายมาบอกพิกัด จึงไม่ยากเลยที่จะได้เห็นบรูด้า เดี๋ยวมุดดำตรงนู้น ไปโผล่ตรงนั้น มีครั้งนึงที่กำลังหาๆ กันอยู่ว่าหายไปไหนแล้ว มันกลับโผล่ขึ้นข้างเรือที่พริมนั่งเลย ตอนนั้นคือตกใจจนหงายหลังจริงๆ 55 ตัวใหญ่กว่าเรืออีก


🚗 — ท่าเรือแหลมผักเบี้ย 60 กิโลเมตรจากหัวหิน  ขับรถ 1 ชั่วโมงโดยประมาณ

📆 — ปีนึงดูวาฬได้แค่ 4 เดือนสุดท้ายของปี คือกันยายน-ธันวาคม เรือออกแค่ 8 โมงเช้า

⏰ — ปกติใช้เวลาบนเรือ 4-5 ชั่วโมง แต่ถ้าไม่เจอวาฬก็จะหาไปเรื่อยๆ ตอนพริมไปนี่ 7 ชั่วโมง

💰 — ค่าเรือพร้อมอาหารเช้าเที่ยงคนละ 800 บาท หรือเหมาลำไม่รวมอาหาร 5300 บาท