NETHERLANDS : เวนิสในสวน หมู่บ้านในนิทาน

Updated: Feb 15, 2020


พริมมีเวลาในเนเธอร์แลนด์แค่ 1 วัน เลยใช้ 1 วันนี้ เดินเที่ยวเวนิสแห่งยุโรปเหนือ ฉายานี้มีคนมอบให้กับเมืองอัมสเตอร์ดัม

แต่พริมขอมอบให้กับหมู่บ้านเล็กๆ ทางตอนเหนือของเมืองหลวงด้วยเลย

หมู่บ้านที่ทำให้รู้สึกเหมือนเราได้หลุดเข้าไปอยู่ในโลกนิทาน

เนเธอร์แลนด์ฉบับนี้แทบจะเรียกได้ว่าเที่ยวฟรี

เพราะจริงๆ พริมตั้งใจจะไปสเปน โปรตุเกส และอังกฤษ แต่เพราะตั๋วราคาแพงมาก เลยเปลี่ยนมาบินลงเนเธอร์แลนด์และกลับจากไอร์แลนด์แทนค่ะ ทำให้ได้ตั๋วยุโรปที่ถูกลงครึ่งหมื่น เอาเงินส่วนต่างมาเที่ยวประเทศนี้เพิ่มได้สบายเลยค่ะ

ทริปนี้เป็นเพียงบทนำของการผจญภัยในยุโรป 1 เดือน พริมเดินทางคนเดียว เลยจะมีใครอื่นเป็นตัวเอกไปไม่ได้...
 


AMSTERDAM

หลังจากทรานสิทที่เมืองอาหรับและข้ามฟ้ามาโผล่เนเธอร์แลนด์ พริมก็จับรถไฟดิ่งเข้า Amsterdam Centraal ทันที (ภาษาดัตช์ จะเห็นอักษร aa / oo บ่อยๆ) คิดว่าจะเรียบร้อยดี เปล่าเลยค่ะ รถไฟเกิดจอดโดยไม่ทราบสาเหตุและให้ทุกคนลงจากรถหมด ประเดิมทริปได้ดีจริงๆ

เนเธอร์แลนด์ไม่ใช่ netherland แต่คือ the netherlands

นายสถานีบอกให้ทุกคนรีบเปลี่ยนไปแพลทฟอร์มไปฝั่งตรงข้ามด่วน รถไฟขบวนใหม่กำลังจะออกในไม่กี่นาทีนี้แล้ว นักท่องเที่ยวทุกคนที่มาจากสนามบินจึงพากันหอบกระเป๋าวิ่งตับแล่บ แทบจะกลิ้งลงบันได แต่พอมาถึง อ่าว รถไฟฝั่งนี้ก็เกิดยกเลิกเดี๋ยวนั้น นายสถานีฝั่งนี้ก็ตะโกนว่าให้รีบวิ่งกลับไปฝั่งเดิม เดี๋ยวขบวนใหม่จะมา ทุกคนก็วิ่งๆๆๆ พอไปถึงฝั่งเดิม นายสถานีคนเก่าก็บอกว่าฝั่งนู้นๆ รถไฟกำลังจะมา แต่ละคนหอบกระเป๋ากันอิรุงตุงนังวิ่งมุดใต้ทางรถไฟเป็นรอบที่ 3 พอขึ้นมาได้ก็เห็นรถไฟจอดอยู่ แต่ไม่ยอมให้ขึ้น พริมเหนื่อยจนคิดว่าถึงฝั่งนี้ไม่ออก ก็จะรอไปเรื่อยๆไม่เปลี่ยนชานชาลาอีกแล้ว ต้องมีซักขบวนแหละที่จะวิ่งกลับเข้าเมือง ดูเหมือนนักท่องเที่ยวคนอื่นก็คงคิดเหมือนกันเลยไม่มีใครวิ่งลงบันไดอีก

ที่อัมสเตอร์ดัมไม่มีอะไรยุ่งยาก ทุกอย่างยังเหมือนเดิม จึงเดินไปตามทางที่เคยชินไปยังโฮสเทลที่จองไว้ จักรยานยังวิ่งฉิวต่อๆกันเป็นสาย วุ่นวายเหมือนเดิม สิ่งเดียวที่พริมว่าต่าง คือห้องพักที่แพงมากๆเมื่อเทียบกับ 5 ปีก่อน ตอนนั้นประมาณ 3 พันก็ได้ห้องส่วนตัวที่ใหม่และสวยงาม แต่คราวนี้ อาจจะเพราะเป็นฤดูร้อนที่ทุกอย่างแสนแพง วัยรุ่นปิดเทอม ทุกคนบินมาพักผ่อน และพริมจองห้องมาช้า เลยเจอเตียงสุดท้ายเหลือในดอร์มหญิงที่ทำเลดีมากๆ แต่ราคาที่ถูกที่สุดก็ยังโบยบินไปแตะ 3 พันบาท เป็นโฮสเทลที่แสนแพงและว่างเปล่าที่สุดที่เคยเจอมาเลยค่ะ ปกติเวลาไปยุโรป เรทที่พริมให้กับโฮสเทลจะประมาณพันบาทและ facilities ครบ

เพราะยึกๆ ยักๆ กับรถไฟอยู่นาน ตอนนี้พระอาทิตย์เลยใกล้จะตก พริมนั่งเรือข้ามฟากกลับมาฝั่งเมนของอัมสเตอร์ดัม เดินเลยสถานีรถไฟมาได้ก็เห็นบ้านสไตล์ดัตช์เรียงตัวกันคุ้นตาอยู่ชิดคลอง มันเหมือนเดิมทุกอย่าง พริมอยากรอเวลาที่แสงสวยเลยเดินวนๆอยู่แถวนั้นฆ่าเวลา ทะลุไปตามซอกซอยต่าง ปล่อยหลงไปก่อน เพราะไม่ว่าจะอยู่จุดไหนก็จะเห็นบ้านดัตช์และคลองอยู่ดี เมื่อก่อนพริมไม่เคยรอแสงใดๆ เพื่อให้ได้รูปถูกใจ แค่ถ่ายก็จบ แต่ตอนนี้

เมื่อได้มาอยู่ตรงหน้าวิวเดิมอีกครั้ง กลับได้เห็นตัวเองเติบโตขึ้นผ่านการถ่ายรูป

เพราะครั้งนี้ใจเย็นพอที่จะเฝ้ารอแสง ดวงอาทิตย์ที่ตกลงฝั่งตรงข้าม ส่องแสงกระทบตัวบ้านจนกลายเป็นสีส้มทอง คลองน้ำที่เข้มลงก็ดูดเอาสีสันจากบ้านสวยๆลงมาหมด พริมคงยืนเฝ้าวิวนี้อยู่นาน เลยมีนักท่องเที่ยวหลายคนมาขอให้ช่วยถ่ายรูป

แวะซื้ออาหารเย็นซักหน่อย หลายร้านค้าในอัมสเตอร์ดัมไม่รับเงินสดซะแล้ว ถุงพลาสติกก็ไม่มีแจก พริมซื้อแค่พาสต้า น้ำเบอร์รี่ป่า และขนมแค่นิดหน่อยจึงต้องรูดบัตรไป แล้วโกยทุกอย่างเข้ากระเป๋าตัวเอง จบแล้วอัมสเตอร์ดัม เคยมาแล้วเลยอยู่แค่แป๊บๆพอ พรุ่งนี้ทั้งวันว่าจะ นั่งรถไฟ ต่อรถบัส ไปเที่ยวหมู่บ้านแห่งสายน้ำที่นอกเมืองหลวงแทน


เดินกลับถึงโฮสเทลแล้วตกใจมาก ไม่มีใครอยู่ในห้องขนาด 10 เตียงนี้ มีแต่เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า กระจุยกระจายเต็มพื้นไปหมด ไม่สมราคาเตียงละ 3200 ซักนิด มารู้ตอนดึกว่าเป็นฝีมือของเด็กสาวไฮสคูลจากอังกฤษ 9 คน คือแก๊งเดียวครองทั้งห้องเลยค่ะ พริมเป็นส่วนเกินสุดๆ น้องๆกลับเข้ามาแต่งตัวกันเพิ่มเพื่อเตรียมไปผับต่อ ทุกคนมายืนรุมรอบเตียงที่พริมนอนอยู่เพื่อชวนไปเที่ยวด้วยกัน ใจดีมาก แต่พริมไม่ได้ไป เราแนะนำตัวกันนิดหน่อยเลยได้รู้ว่าเด็กๆยังอายุเข้าผับไม่ได้เลย พวกเธอจึงคุยกันว่าจะแต่งหน้าจัดๆ พรางตัว บังเอิญเหลือเกินว่าเด็กนักเรียนแก๊งนี้มาจากเมือง devon ที่อังกฤษ ซึ่งอีก 2 อาทิตย์หลังจากนี้พริมจะแวะไปเช่นกัน

 

GIETHOORN

เช้านี้ตื่นสายได้สบายๆ เพราะหมู่บ้านที่จะไปพริมซื้อทุกการเดินทางในเว็บ discoverholland.com ไว้แล้ว เค้าระบุเวลาไว้ในตั๋วว่าต้องใช้ขึ้นรถไฟหลังเวลา 9 โมงเช้าเท่านั้น เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวไปปะปนยุ่งเหยิงกับชาวเมืองที่ตื่นไปทำงาน ตั๋วเที่ยวหมู่บ้านใบนี้ใช้ขึ้นรถไฟไปกลับได้เลยค่ะ ใช้นั่งเรือเที่ยวในหมู่บ้านที่ได้ชื่อว่าเป็นเวนิซแห่งยุโรปเหนือได้ด้วย

รถไฟแล่นผ่านทุ่งดอกมัสตาร์ดสีเหลืองทองสลับกับทุ่งหญ้าเขียวไปอย่างรวดเร็ว คิดว่าอีกไม่นานคงถึง เลยนั่งสบายๆหยิบครัวซองท์ชอคโกแลตที่แวะซื้อในอัมสเตอร์ดัมเมื่อเช้ามากิน ร้านนี้เค้าว่าเฟรนช์ฟรายอร่อยมาก มีเพื่อนบอกมาอีกทีว่าให้ไปกิน แต่สงสัยจะเช้าไปหน่อย เลยได้มาแค่เบเกอรี่ ซึ่งก็อร่อยมาก