FLORES : หาดดำ ทรายชมพู ถึงภูเขาไฟ

Updated: Feb 11, 2020


พอพูดถึงอินโด ในหัวเต็มไปด้วยภาพ โบรโม่ บาหลี

บางทีเห็นบ่อยๆ ก็อยากไป แต่พอเห็นมากไปเริ่มไม่เหลือความอยาก

รู้แค่มีนาอยากเดินทาง ค้นหาอยู่นานก็ไม่เจอประเทศถูกใจ แต่เพราะเชื่อว่าประเทศที่มีภูเขาไฟเยอะๆมักจะมีธรรมชาติแปลกๆสวยๆ เลยลองค้นอินโดดูใหม่ ในที่สุดทริปที่มี

หินฟ้า หาดดำ ทรายชมพู ถึงภูเขาไฟ จึงเกินขึ้น สวยแบบลืมทุกอุปสรรคในทริปไปเลยค่ะ แม้ตัวจะไหม้แดดจนตอนนี้ก็ยังลอกเป็นแผ่นน่าขนลุก แต่เห็นวิวแล้วก็ไม่เสียใจเลย

สิ่งที่น่าดีใจสำหรับทริปนี้ คือเป็นทริปฉุกละหุก แต่มันก็รอด รู้แค่มีนาอยากเดินทาง แต่ค้นหาอยู่นานก็ไม่เจอที่หมายถูกใจ จนใกล้จะหมดเดือนอยู่แล้วก็คิดไม่ออก เลยลองไปชวนปาล์มเล่นๆ ปาล์มเป็นเพื่อนที่ชีวิตนี้เคยเจอหน้ากันไม่ถึง 5 วัน บ้านของปาล์มอยู่ติดทะเล แต่ก็ยังจะกล้าชวนคนทะเลไปเที่ยวทะเลอีก เหมือนชวนไว้ประกันตัวเองเฉยๆ ตัวเราเองจะได้ไม่เบี้ยว จนอีกอาทิตย์นึงจะเดินทาง ปาล์มก็ยังงงๆอยู่ว่าทริปนี้จะมีจริงมั้ย ตั๋วก็ยังไม่ซื้อ ที่เที่ยวแบบละเอียดๆก็ไม่ยอมบอก บอกแค่ตามชื่อปกเลยค่ะ มีหาดดำ มีทรายชมพู มีภูเขาไฟ มีตัวเงินตัวทองที่ใหญ่มากกินคนได้ นอกนั้นสิ่งที่บอกคือ ไม่ต้องห่วง เดี๋ยวเราเลือกที่เที่ยวที่ดีที่สุดให้เอง ไม่ต้องทำอะไรด้วย ขอเลือกเอง จองเอง แค่อยู่เฉยๆและโอนเงินมาพอ แล้วปาล์มก็ตกลง ยังแอบคิดอยู่เลยว่ามันบ้ารึเปล่า เป็นพริมมีคนมาชวนแค่นี้พริมไม่ไปนะ 5555


ทริปนี้มีภารกิจพิเศษคือรีวิวเลนส์ใหม่ของโอลิมปัสด้วย

เลนส์ตัวนี้เหมือนทำออกมาให้คนชอบเที่ยว ชอบถ่ายวิว แบกน้อยแต่ต้องได้เยอะ

พูดเสมอว่ากล้องและเลนส์ที่ดี ขอแค่ต้องทำให้ทริปนั้นสนุกขึ้น

แล้วเลนส์ตัวใหม่ของโอลิมปัส 12-200 คือซูมได้ตั้ง 200 ก็ทำได้สำเร็จด้วย

ชอบ ดูรีวิวหลังจบเรื่องเที่ยวได้เลยค่ะพิกัด

🔸flores >> labuan bajo >> komodo island 🔹flores >> ende


ที่เที่ยว

🔸kelor ปีนขึ้นเกาะเขียวอ่อนกับน้ำใสๆ

🔸sarai สวยมากกก หาดสีชมพูเข้มที่นักท่องเที่ยวไม่รู้

🔸pink beach หาดสีชมพูอ่อนที่นักท่องเที่ยวรู้ และมาเยอะด้วย

🔸komodo village หมู่บ้านริมทะเลที่ห่างไกล

🔸padar island เทรคขึ้นเขาดูวิวเกาะที่มี 3 อ่าว 3 สี

🔹blue stone beach หาดหินสีฟ้า

🔹ende black beach หาดทรายสีดำ วิวสวยแบบจูราสสิค

🔹kelimutu ทะเลสาบ 3 สีบนปากปล่องภูเขาไฟ

 

วันแรกที่มาถึงต้องทรานสิทบาหลี ไหนๆมาแล้วเลยแวะเที่ยวดู แต่รู้สึกไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ วุ่นวาย คนเยอะ รถติด ที่เที่ยวแทบทุกแห่งต้องต่อคิว ราคานักท่องเที่ยวเต็มไปหมด สิ่งเดียวที่ชอบคือระหว่างทางเขียวดี แล้วที่พักก็ถูกแบบเหลือเชื่อ ณ ตอนนี้ จะไม่แนะนำบาหลีให้ใคร


หลังจากเจอการเดินทางแบบบาหลีเข้าไป คือจองรถมินิบัสไปส่งสนามบินรอบเที่ยง หลับไป 60 นาทีคิดว่าใกล้ถึงละ สรุปยังวนอยู่ที่เดิม เพิ่งรู้ว่ามินิบัสเค้าจะขับวนในเมืองไปเรื่อยๆจนกว่าสิบกว่าที่นั่งในรถจะเต็ม คนในรถเริ่มโวยเค้าเลยเหยียบมิด พริมถึงสนามบินตอนอีก 20 นาทีเครื่องจะออก วิ่งแบบไม่คิดชีวิต แม้เคาน์เตอร์เชคอินจะปิดไปนานแล้ว หน้าตาแดงเพราะกระหืดกระหอบมาไกล เหงื่อท่วมหน้า ปากสั่นเพราะความเหนื่อย อ้อนวอนอยู่หน้าเคาน์เตอร์แทบไม่เป็นคำ เค้าโทรไปคุยกับเจ้าหน้าที่หลายๆจุด จนใจดียอมให้วิ่งไปขึ้นเครื่อง มีเจ้าหน้าที่คอยรอรับเต็มไปหมด

เครื่องบินใบพัดทะยานสั่นๆไปซักพัก วิวสวยก็ปรากฏ ด้วยความที่ประเทศเต็มไปด้วยเกาะแก่งและแนวปะการัง เลยเห็นสีน้ำทะเลฟ้าๆเขียวๆตลอดเวลา นั่งติดหน้าต่างไว้ ถ่ายรูปเพลินไปเลยค่ะ


ที่ต้องบินจากบาหลีมาที่เมือง ลาบวนบาโจ labuan bajo บนเกาะฟลอเรส flores เพราะเมืองนี้เป็นจุดขึ้นเรือไปยังเป้าหมายหลักของทริปค่ะ นั่นคือหมู่เกาะโคโมโด komodo island ชื่อโคโมโดก็มาจากบนเกาะเป็นถิ่นกำเนิดของเจ้ามังกรโคโมโด มีอยู่แค่ที่นี่ เพราะมันเป็นเกาะ มังกรโคโมโดเลยแพร่ไปถิ่นอื่นไม่ได้ เด็กๆอาจเรียกว่าเป็นไดโนเสาร์ที่ยังหลงเหลือในโลกปัจจุบัน คนไทยอาจเรียกมันในนามตัวเงินตัวทอง แต่โคโมโดมีขนาดใหญ่กว่ามาก ยืนขึ้นมาคือสูงกว่าคน มันสามารถได้กลิ่นเลือดจากเหยื่อที่อยู่ไกลออกไปถึงได้ 5 โล วิ่งไล่กินคน กินควาย กินแพะได้สบายๆ แม้แต่ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงนั้นของเดือนก็ยังอันตรายถ้าจะไปเที่ยวเกาะนี้ ไม่ได้ขู่นะคะ เรื่องจริง ไกด์เตือนมาเลย

จริงๆพริมคุยกับบริษัททัวร์หลายเจ้ามาล่วงหน้า แต่พอมาถึงเมืองลาบวนบาโจจริงๆ มีบริษัททัวร์เปิดร้านอยู่เยอะมาก เรียกว่าสลับกับร้านอาหารไปตลอด 2 ข้างทาง โชคดีที่ข้างโฮสเทลเป็นศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยว เลยแวะเข้าไปคุยก่อน แต่ศูนย์นักท่องเที่ยวพูดอังกฤษไม่ได้ เค้าเลยไปตามคนจากร้านข้างๆมาช่วยคุยแทน พริมแวะเวียนเข้าออกที่นี่ 3-4 รอบ ยังไงข้อมูลในเนทที่หามาก็สู้ข้อมูลจากคนที่นี่ไม่ได้หรอก หมู่เกาะโคโมโดมีที่เที่ยวเป็นสิบๆ พริมเลือกออกมาแค่ที่ชอบจริงๆไม่กี่ที่ ให้เที่ยววันเดียวก็หมดแล้ว แต่เพราะอยากเห็นแต่ละที่ในช่วงวันที่สวยที่สุด เค้าเลยแนะนำว่างั้นแบ่งเที่ยว 2 วันดีกว่า ฝนที่นี่จะตกแค่ช่วงบ่าย เช้าๆแดดแรงวิวสวยแน่นอน


หลังได้ข้อมูลและราคากลางมาแล้ว ก็ออกลุยเดินคุยไปทีละเจ้า สอบถามราคา ต่อราคาไปตามเรื่อง จริงๆนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เค้าจะไปเป็นทัวร์ มีเรือทัวร์ออกทุกวัน เลือกได้เลยจะไปทัวร์แบบกี่วัน แต่เนื่องจากที่เที่ยวที่พริมอยากไปไม่ตรงกับเจ้าไหนเลย เพราะไม่ยอมดำน้ำ ไม่ยอมไปดูมังกรโคโมโด จึงตัดสินใจแบบป๋าๆเหมาเรือเที่ยวเลยละกัน ความไม่ชอบร้อนทำให้เลือกเรือแอร์เท่านั้นด้วย


จนในที่สุดเดินผ่านเจ้านึงที่พนักงานเชิญชวนเข้าไปนั่งคุย ภายในเก่าๆ มืดๆ และเหม็นอับ แต่เป็นร้านที่พนักงานตัวเล็กๆเยอะมาก มารู้ทีหลังว่าทั้งหมดเป็นเด็กมัธยมมาฝึกงานค่ะ เด็กๆเรียนสาขา english tourism ดีจัง บ้านตัวเองมีที่เที่ยวสวยๆ ก็มีการเรียนด้านนี้กันตั้งแต่มัธยม กลับมาที่ร้านทึมๆกันต่อ พริมเอาแผนเที่ยวและราคา 6 ล้านที่ตั้งไว้ในใจมาบอกเค้าเลย คุยจนลุงยอมลดให้จาก 7.5 ล้าน เทคนิคคือทำเมินๆพร้อมไปตลอดเวลา ชั้นมีร้านในใจแล้ว แค่อยากมาดูๆว่ามีร้านไหนดีกว่ามั้ย ลุงคงรู้สึกยอมไม่ได้ ขอตัดหน้าร้านในใจเธอหน่อย พอตกลงกันได้ก็วางมัดจำด้วยเงินสดทั้งหมดที่มีในกระเป๋า ล้านกว่าๆ รวยไปอีก พอรู้ว่าบนเรือมีลูกเรือชายล้วนถึง 3 คน เลยหันไปชวนเด็กผู้หญิงในร้านลุงให้ไปด้วยกันทันที


หลังกลับที่พักเลยลองหาข้อมูลบริษัททัวร์เจ้าที่จองไว้ซะหน่อย

มือถือแทบล่วง! ภาพลุงยิ้มแย้มที่เจอวันนี้ ในเนทกลายร่างเป็นลุงที่ง้างอิฐเตรียมขว้างลูกค้า และมีรูปหน้าตาถมึงทึงอีกเต็มไปหมด เรตติ้งก็ได้ไป 1.7 จากคนรีวิวกว่าสิบคนในกูเกิ้ล ส่วนใน tripadvisor ก็ 2 ดาว ต่ำอะไรขนาดนั้น จองอะไรไปเนี่ย

เอารูปที่ถ่ายจากบนเรือมาอวดก่อน

พริมเดินกลับไปร้านลุงใหม่ ขอดูรูปเรือให้สบายใจหน่อย ปรากฏลุงปิดร้านกลับไปแล้ว น้องคนที่เราชวนไปด้วยกันพรุ่งนี้ก็กำลังจะกลับ คุยไปคุยมา น้องบอกวันมะรืนเจอกัน แย่ละ ไปพรุ่งนี้ค่ะน้อง น้องก็ยังยืนยันว่าลุงบอสไม่ได้พูดถึงพรุ่งนี้เลย แอบได้ยินลุงคุยนัดแนะกับเรือว่าวันมะรืนด้วยนะ แหม ความน่าเชื่อถือเหมาะสมกับ 2 ดาวจริงๆ ปาล์มบอกทิ้งมัดจำเปลี่ยนเจ้าเถอะ แต่พริมแอบเชื่อความรู้สึกตัวเองนะ ลุงเป็นร้านเดียวที่ยิ้มแย้มและหยุดฟังทุกครั้งที่พริมพูด ไม่พูดแทรกไม่ค้านแผนเที่ยวเราเลย เลยพยายามบอกปาล์มว่าพวกเราอาจเป็นคนแรกก็ได้ที่ให้ลุง 5 ดาว โลกสวยขนาดไม่เชื่อรีวิวจาก 20 คนในเนท 555 ดีว่าเราตกลงกันตั้งแต่ก่อนออกเดินทางแล้วว่าปาล์มจะยกการตัดสินใจทุกอย่างในทริปให้พริมจัดการ

สรุปทริปเดินเรือครั้งนี้ จะแวะ

Kelor - Sarai - Pink Beach - Komodo Village - Padar

จริงๆมี Gili Lawa ที่อยากไป แต่มันเพิ่งเจอไฟป่าเผาไป แถมคลื่นลมในช่วงปลายมรสุมยังทำให้เรือทุกลำไม่สามารถพาไปเที่ยวได้ ส่วนตัวมังกรโคโดโมที่เล่าให้ฟัง จะสำรองไว้เผื่อมีเวลา
 


Kelor


เช้านี้ฝนตก พยายามปลอบตัวเองว่าเดี๋ยวแดดก็มา แต่ก็ยังตกซ้ำๆ พวกเราลากกระเป๋าไปหาลุงตามเวลานัด ลุงก็เพิ่งมาเหมือนกัน โดยที่ไม่มีน้องผู้หญิงที่พริมจองตัวไว้ ลุงบอกจ่ายที่เหลือมาได้เลย จ่ายเสร็จเดี๋ยวจะขี่มอเตอร์ไซค์ไปตามน้องให้ถึงบ้านเอง โห ลุงมีต่อรอง ไม่รู้เลยใช่มั้ยเนี่ยว่าร้านตัวเองคือ 1.7

แต่ก็จ่ายๆไป ลุงคว้าเงินเข้ากระเป๋าแล้วขี่มอเตอร์ไซต์ออกไปทันที ปล่อยให้พริมนั่งเฝ้าร้านแทนเฉยเลย ผ่านไปนานจนคุยกับปาล์มว่านี่โดนชิ่งใช่มั้ยเนี่ย แต่แล้วน้องก็มา หน้าเพิ่งตื่นสุดๆ 5 ดาวที่พริมเตรียมไว้เริ่มเลือนๆ

กว่าจะเดินไปถึงท่าเรือก็สายมากแล้ว ฝนหยุดตกแต่ฟ้าก็ยังไม่ใส มีเรือจอดอยู่เป็นร้อยลำ แต่เรือของเราโดดเด่นที่สุดด้วยสีเขียวมิ้นเหมือนเพิ่งทาสดๆเมื่อวาน มีลูกเรือ 2 คนและกัปตันมารอพร้อม แต่ละคนอายุไม่น่าถึง 20 เด็กๆกันทั้งนั้น คล่องแคล่วว่องไวดี ขนาดถอนสมอเรือไม่ออก ลูกเรือก็โดดน้ำลงไปแก้ไขอย่างรวดเร็ว หันมายิ้มให้กล้องด้วย รู้งาน

นั่งเรือมาชั่วโมงกว่าก็ถึงจุดหมายแรก เกาะเคลอร์ Kelor เรือมิ้นจอดได้แค่ห่างๆ ถ้าเข้าไปเทียบหาดจะทำให้ปะการังใต้น้ำเสียหาย เลยต้องเปลี่ยนเป็นเรือเล็กท้องแบนเข้าไปเทียบแทน คนส่วนใหญ่แวะเกาะนี้เพื่อดำน้ำ แต่บอกแล้วทริปนี้มาเพื่อเก็บวิวสวยๆและถ่ายรูป เลยจะขึ้นภูเขาลูกไม่สูงมากตรงหน้าไปถ่ายวิวจากข้างบน เห็นลูกแค่นี้ กว่าจะขึ้นได้ก็หอบนะคะ ทางค่อนข้างชัน ต้องใช้มือช่วยปีน ดินที่เหยียบก็ค่อนข้างร่วน บางทีสไลด์ลงมา